จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันมั้ย มาไขข้อข้องใจกันได้เลย

จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันมั้ย

ทุกคนต่างตั้งคำถามว่า จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันมั้ย ในช่วงหน้าหนาวแน่ๆ ก็อากาศมันหนาวทำให้เราขี้เกียจอาบน้ำตอนเช้าไปซะอย่างงั้น อาจกล่าวได้ว่าการอาบน้ำเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ เมื่อตื่นขึ้นมาหรือก่อนนอน ทุกคนจะต้องอาบน้ำเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย ทำให้รู้สึกสะอาด สดชื่น พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ต่อไป แต่ทว่าก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ ว่าคนที่ไม่มีเหงื่อ ไม่มีกลิ่นตัว หรือไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร ที่ทำให้เนื้อตัวสกปรกมายังจำเป็นต้องอาบน้ำอยู่รึเปล่า

จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันมั้ย

จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันมั้ย

การอาบน้ำทุกวันถือว่าบ่อยเกินไปรึเปล่า คำตอบไม่เฉพาะตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าผิวหนังของคุณมีความสกปรกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น หากอยู่ในประเทศไทย เหงื่อออกตั้งแต่ก้าวแรกที่ออกนอกบ้าน คุณก็ควรอาบน้ำทุกวัน แต่หากคุณไม่ได้ทำกิจกรรมที่เหงื่อออก และอยู่ประเทศที่มีอากาศหนาว

คุณอาจไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน อาบเฉพาะช่วงที่รู้สึกว่าร่างกายต้องการความสดชื่น มีกลิ่นตัว หรือเหตุผลอื่น ๆ แต่โดยทั่วไปแล้ว การอาบน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง ยังไม่ถือว่าเป็นการอาบน้ำที่บ่อยเกินไป แต่หากอาบน้ำมากกว่า 3-4 ครั้งต่อวัน อาจถือได้ว่าเป็นการอาบน้ำที่บ่อยครั้งมากเกินไป แต่ถึงกระนั้นการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจัด ก็สามารถทำลายผิวหนังให้แห้งกร้านได้เหมือนกัน แม้ว่าจะอาบน้ำเพียงครั้งเดียวต่อวันก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า แม้ว่าจะไม่ได้มีการแนะนำอย่างเป็นทางการ ว่าควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงการทำลายผิวหนังระหว่างอาบน้ำได้ด้วยวิธี ดังต่อไปนี้

ใช้ครีมอาบน้ำที่มีฟองน้อย

ใช้ครีมอาบน้ำที่มีฟองน้อย

ครีมหรือเจลอาบน้ำที่มีฟองเยอะมากก็ยิ่งมีสารเคมีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งสารเคมีที่ทำให้เกิดฟองเหล่านี้ล้วนทำให้ผิวแห้งทั้งสิ้น เพราะมีฤทธิ์ในการขจัดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว หลังอาบน้ำด้วยครีมอาบน้ำเหล่านี้ ผิวจึงหยาบกร้านเป็นขุยได้ง่าย รวมไปถึงครีมอาบน้ำแบบที่ผสมสารขจัดแบคทีเรียต่างๆ ก็มีฤทธิ์ค่อนข้างแรง

เปลี่ยนฟองน้ำ

หนึ่งในแหล่งเก็บสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ในห้องน้ำก็คือ ฟองน้ำ หรือใยบวบที่คุณเอาใช้ขัดผิวนี่ล่ะค่ะ เพราะหลังจากอาบน้ำเสร็จ ก็ไม่ค่อยซักล้างหรือตากให้แห้งกันสักเท่าไร มักจะปล่อยให้ชื้นแฉะจนเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเติบโตจนเต็มไปหมด คิดแล้วก็สยองล่ะสิ หลังจากนี้ไป หลังอาบน้ำแล้วควรล้างและผึ่งให้แห้งทุกครั้ง และคุณควรเปลี่ยนชิ้นใหม่ทุก 4 สัปดาห์ อย่าไปเสียดายเป็นดีที่สุด

อย่าขัดผิวแรง

การสครับผิวช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวได้ก็จริง แต่ต้องไม่ใช่การขัดแรง ๆ เด็ดขาด เพราะการทำแบบนี้กลับทำให้ผิวอักเสบ แห้งเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น ระคายเคืองได้ง่าย แค่โดนแดดก็แดงจนเกือบไหม้ได้แล้ว จะขัดก็ขัดได้แต่ควรทำแบบเบาๆ มือหน่อยจะดีกว่า และไม่ควรขัดผิวทุกวันด้วย

เรามีเหตุผลว่าทำไมคุณไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไป

อาบน้ำอุ่นทุกวันจะทำให้สุขภาพเล็บเสีย การอาบน้ำบ่อยๆ นอกจากจะส่งผลต่อต่อสมดุลของร่างกายแล้ว การอาบน้ำอุ่นทุกวัน อาจเป็นตัวการในการทำร้ายผิวหนัง และสุขภาพเล็บของเราได้ด้วย เพราะมันจะทำให้เล็บของเราขยายตัว และทำให้เล็บเราสูญเสียความชุ่มชื่นจนสุดท้ายเล็บเราก็จะแห้งและอ่อนแอในที่สุด

สูญเสียน้ำไปอย่างเปล่าประโยชน์ จากผลวิจัย IS 1172 ได้มีการเผยแพร่ว่าการอาบน้ำนั้นมีเหตุผลหลัก ๆ แค่เสริมความมั่นใจในการเข้าสังคม ซึ่งถ้ามองในความเป็นจริงและเรากำลังคิดแบบนั้น เราจะสูญเสียน้ำไปเปล่า ๆ ถึง 55 ลิตรต่อวันเลยทีเดียว

เรื่องที่น่าสนใจ อันตรายจากความอ้วนกับ 8 โรคที่คุณต้องเจอ เมื่อเราเริ่มอ้วนก็จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ข้อเข่าเสื่อม โรคตับ นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง มีปัญหาในการหายใจ มักเป็นโรคนอนหลับแล้วหยุดหายใจ

บทความแนะนำ 8 ชายหาดที่น่าเที่ยวที่สุดในเกาะล้าน แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่อยู่ใกล้ชิดกับหาดพัทยา นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวเกาะล้านต้องนั่งเรือจากท่าเรือแหลมบาลีฮาย ไปประมาณ 30-40 นาที ก็ถึงเกาะล้านซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของชายหาดที่สวยสะอาดงามตา และปะการังที่ยังค่อนข้างสมบูรณ์อีกเกาะหนึ่งที่อยู่ใกล้กรุงเทพ