อันตรายจากความอ้วนกับ 8 โรคที่คุณต้องเจอ

อันตรายจากความอ้วนกับ 8 โรคที่คุณต้องเจอ!

อันตรายจากความอ้วนกับ 8 โรคที่คุณต้องเจอ ปัจจุบันความอ้วนถูกนับเป็นภาวะของการเป็น “โรค” เนื่องจากความอ้วน ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และส่งผลต่อสมรรถนะในการทำงาน การใช้ชีวิต บางคนอ้วนมากจนช่วยเหลือตัวเองได้น้อย เคลื่อนตัวไปไหนมาไหนลำบาก รวมทั้งยังโรคอ้วนยังเป็นสาเหตุทำให้มีความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคอันตรายต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม โรคที่อาจมาพร้อมกับความอ้วนมาแนะนำกัน ว่าแต่จะมีโรคไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

โรคอ้วน?

เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันมากผิดปกติ หรือมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญออกไป จนทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ทำกิจกรรมต่าง ๆ ยากลำบากขึ้น สูญเสียความมั่นใจ นอนกรน ปวดข้อ ปวดหลัง ไขมันในเลือดสูง หอบหืด โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ไปจนถึงมะเร็งลำไส้ และโรคร้ายแรงอื่น ๆ ที่อาจพัฒนาตามหลังจากภาวะอ้วนได้

สาเหตุของภาวะอ้วน

ภาวะอ้วน คือ การที่ร่างกายมีการสะสมไขมันมากผิดปกติ หรือมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญออกไปผ่านกิจกรรมประจำวัน เกิดจากหลายปัจจัย เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการใช้ชีวิต กรรมพันธุ์ อายุ ปัจจัยทางการแพทย์ที่อาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดภาวะอ้วน และปัจจัยภายนอกอื่น ๆ อย่างสภาพแวดล้อม และสถานภาพทางเศรษฐกิจ

อาการของภาวะอ้วน

ผู้ที่มีภาวะอ้วน คือ ผู้ที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกายปริมาณมาก ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ คือ หายใจติดขัด นอนกรน เหนื่อยง่าย ร้อนง่าย เหงื่อออกง่าย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ยากลำบาก จนอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ รวมถึงความไม่มั่นใจในตนเอง อาจทำให้มีปัญหาด้านความสัมพันธ์หรือการเข้าสังคม และปัญหาสุขภาพจิตอย่างภาวะซึมเศร้าที่อาจเกิดขึ้นตามมา

โรคหัวใจ

1. โรคหัวใจ

สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย และแน่นอนว่าความอ้วน หรือการมีไขมันเลวในร่างกายสะสมเป็นจำนวนมากก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหัวใจเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่อ้วนลงพุง จะยิ่งเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไขมันที่สะสมอยู่ในช่องท้อง ในร่างกาย ใต้ผิวหนัง อาจไปเกาะตามผนังหลอดเลือด หรือขัดขวางการทำงานของเส้นเลือด ก่อให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือด ส่งผลให้หัวใจต้องสูบฉีดแรงขึ้น ทำงานหนักขึ้น และหากปล่อยภาระให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนักเป็นเวลานานก็อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจวายได้เลยค่ะ

โรคเบาหวาน

2. โรคเบาหวาน

ไขมันตัวร้ายที่สะสมอยู่ในร่างกายของคนอ้วน หรือแม้แต่คนที่ผอมทว่ามีพุงยื่นออกมา ไขมันสะสมในร่างกายเหล่านี้เป็นเหตุให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน กล่าวคืออินซูลินไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานของร่างกายได้ ก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง อันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเบาหวาน ขณะที่ไขมันในช่องท้องยังจะไปขัดขวางการเผาผลาญน้ำตาลในเซลล์ ทำให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อผลิตอินซูลิน น้ำตาลในเลือดจึงเพิ่มสูง นำไปสู่โรคเบาหวานได้อีกเช่นกัน

โรคความดันโลหิตสูง

3. โรคความดันโลหิตสูง

เมื่อไขมันในร่างกายมีมากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการทำงานของหลอดเลือดต่าง ๆ ที่มีหน้าที่ลำเลียงเลือดไปเลี้ยงอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ผลกระทบจากไขมันส่วนเกิน และความอ้วนนี้อาจเป็นสาเหตุสำคัญของโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วยนะคะ

โรคหลอดเลือดสมอง

4. โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง เช่น โรคเส้นเลือดในสมองตีบ โรคเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน ก็มีสาเหตุมาจากความอ้วนเช่นกันค่ะ โดยสาเหตุก็มาจากไขมันที่อุดตันตามหลอดเลือดในอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองเกิดการหยุดชะงัก สมองเกิดภาวะขาดเลือดกะทันหัน เสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้หากเข้ารับการรักษาไม่ทัน หรืออาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตหากรอดมาได้

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

5. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

คนอ้วนส่วนใหญ่มักจะมีปัญหานอนกรน ซึ่งในทางการแพทย์จะเรียกการนอนกรนว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อันเกิดจากการที่ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ระบบหายใจผิดปกติ และในบางรายอาจหยุดหายใจขณะหลับไปเลยก็ได้ ซึ่งการที่ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ ก็มักจะพบว่าเกิดจากการสะสมของไขมันในช่องท้อง และพบได้บ่อยในกลุ่มคนที่อ้วนลงพุง

โรคเข่าเสื่อม

6. โรคเข่าเสื่อม

การที่ร่างกายมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน แน่นอนว่าระบบข้อต่าง ๆ ต้องแบกรับน้ำหนักตัวเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ ส่งผลให้ข้อต่อต่าง ๆ เกิดอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะข้อเข่า เอว หลัง ข้อเท้า เป็นต้น และอาจทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะยาวได้

นิ่วในถุงน้ำดี

7. นิ่วในถุงน้ำดี

เป็นหนึ่งในโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ เพราะโรคนิ่วในถุงน้ำดีมักพบได้บ่อยในคนที่มีน้ำหนักเกิน มีภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งไขมันที่สะสมอยู่ในช่องท้องและการมีคอเลสเตอรอลในเลือดมากเกินไปจะทำให้น้ำดีมีสภาพข้นเหนียว กลายเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดีได้ง่าย

โรคมะเร็ง

8. โรคมะเร็ง

สาว ๆ ที่เริ่มมีรุปร่างที่ใหญ่ขึ้น แนะนำว่ารีบลดน้ำหนักเร่งด่วนแล้วล่ะค่ะ เพราะผลการสำรวจของกองทุนวิจัยมะเร็งโลก พบว่า ผู้หญิงที่อ้วนขึ้นมีแนวโน้มเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นประมาณ 4% อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น แม้จะไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เลยก็ตาม  

และทั้งหมดนี้คือ อันตรายจากความอ้วนกับ 8 โรคที่คุณต้องเจอ อาจตามมาพร้อมกับความอ้วนที่เป็นอยู่ ซึ่งเรียกได้ว่า แต่ละโรค เป็นโรคที่มีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยู่ในกลุ่มเลี่ยงของการเป็นโรคอ้วน หรือเป็นโรคดังกล่าวแล้ว แนะนำว่าให้หมั่นดูแลสุขภาพตัวเอง และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อย่าง ของมัน ของทอดและของหวาน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมและเช็คสุขภาพประจำปี แค่นี้ทุกคนก็สามารถป้องกันโรคอ้วนได้แล้วค่ะ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่เว็บของเรา : turakitdang.com , สนับสนุนโดย : samakomturakit.com